GPsolar - Giai pháp điện mặt trời tối ưu

Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Điện mặt trời là giải pháp cung cấp điện năng giúp giảm thiểu các tác động xấu như: gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến môi trường sống do việc sản xuất điện từ các nguồn năng lượng hóa thạch. Đây cũng là xu hướng sản xuất và sử dụng điện được ứng dụng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Vậy thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

xem thêm: Hệ thống điện mặt trời độc lập cho gia đình

1. Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là nguồn điện năng được sản xuất từ quang năng của ánh sáng mặt trời dựa trên các nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến và hiện đại. Đây là nguồn năng lượng tái tạo cung cấp điện năng cho sinh hoạt và sản xuất được ứng dụng phổ biến và rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Hệ thống các nhà máy điện tại Việt Nam hiện nay chủ yếu được xây dựng theo các mô hình nhà máy thủy điện hoặc nhà máy nhiệt điện. Việc xây dựng và vận hành của các nhà máy thủy điện, nhiệt điện này gây tác động không nhỏ tới mô trường sống cũng như nguồn tài nguyên của quốc gia.

Sử dụng năng lượng tự nhiên từ gió hay ánh sáng mặt trời để sản xuất điện năng hiện đang là xu hướng tất yếu trong bối cảnh môi trường sống của con người đang bị ô nhiễm ở mức báo động và tài nguyên ngày càng cạn kiệt.

- Tiềm năng phát triển ứng dụng điện mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới, do đó chúng ta có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển ứng dụng điện năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời tại Việt Nam khá ổn định, phân bố rộng rãi khắp các vùng trên cả nước đặc biệt là tại khu vực các tỉnh miền Trung và Nam Bộ.

Theo ước tính, số giờ mặt trời chiếu sáng tại Việt Nam khoảng 2.000 – 5.000 giờ/năm cho bức xạ trung bình khoảng 145 - 150kcal/m2, tiềm năng lý thuyết khoảng 44 tỷ TOE đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhiệt và sản xuất điện năng dùng cho sinh hoạt và sản xuất.

- Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Tại Việt Nam có rất nhiều dự án ứng dụng điện năng lượng mặt trời được tiến hành nhưng chủ yếu đều được thực hiện tại các khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo hay các khu vực chưa có lưới điện quốc gia. Tại các khu vực nội thành nơi tập trung nhiều dân cư, nhu cầu sử dụng điện lớn thì hiếm thấy các dự án ứng dụng điện mặt trời.

Tại Việt Nam ứng dụng điện mặt trời chủ yếu tập trung ở vùng sâu, vùng xa

Tiềm năng điện mặt trời tại Việt Nam là rất lớn tuy nhiên để ứng dụng nó vào thực tiễn tại nước ta còn là cả một quá trình. Những rào cản và khó khăn trong việc ứng dụng điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam xuất phát từ một số nguyên nhân cơ bản sau:

Nhà Nước thiếu các chính sách khuyến khích hữu hiệu, chưa mang tính đồng bộ đối với những doanh nghiệp phát triển sản xuất các thiết bị ứng dụng kỹ thuật sử dụng điện mặt trời trong nước.

Hầu hết các thiết bị, công nghệ để thực hiện các ứng dụng điện năng lượng mặt trời đều được nhập khẩu từ nước ngoài nên chi phí đầu tư ban đầu lớn.

Chưa có một biểu giá điện năng lượng mặt trời cụ thể, nên rất khó mở được thị trường đầu ra cho sản phẩm điện năng được tái tạo từ nguồn năng lượng mặt trời này.

Thiếu nhân lực chuyên môn có khả năng vận hành, quản lý, sửa chữa và bảo dưỡng các hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Bài viết trên đây là một số nhận định và đánh giá về tiềm năng cũng như thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam. Hi vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để tham khảo nhiều thông tin và bài viết khác liên quan đến nguồn điện năng lượng tái tạo này, các bạn có thể tìm đọc trên http:// gpsolar.vn của chúng tôi.

  • Love
  • Save
    Add a blog to Bloglovin’
    Enter the full blog address (e.g. https://www.fashionsquad.com)
    We're working on your request. This will take just a minute...