mahasan

ข้อสรุปยอดจำหน่าย Honda ครึ่งปีแรก ปี 2563 ครองแชมป์ตลาดรถยนต์นั่งส่วนตัว

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมใบเสร็จรับเงิน (เมืองไทย) จำกัด รายงานผลที่เกิดจากการดำเนินงานในระหว่างเหตุการณ์วัววิด-19 ตอนครึ่งแรกของปี 2563 ด้วยยอดขายสะสมระหว่างมกราคม-เดือนมิถุนายน 2563 ปริมาณทั้งหมด 41,326 คัน หรือคิดเป็น 29.2% สูงสุดเป็นลำดับที่หนึ่งในตลาดรถยนต์นั่ง จากยอดจำหน่ายรวมรถยนต์นั่ง 141,366 คัน โดย All-new Honda City, Honda Civic, Honda HR-V และก็ Honda CR-V ใหม่ ยังคงเป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมแล้วก็ได้รับตำแหน่งหัวหน้าในกรุ๊ป จากเหตุการณ์วัววิด-19 ในประเทศไทยที่เริ่มคลี่คลายไปในแนวทางที่ดียิ่งขึ้น Honda (ฮอนด้า) คาดเดาว่า ตลาดรถยนต์โดยรวมในปีนี้จะอยู่ที่ราว 680,000 คัน ขณะเดียวกันนี้ Honda ได้ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจปี 2563 ที่พร้อมตอบรับความอยากของคนซื้อสมัยใหม่ โดยจะย้ำแผนการด้านดิจิทัล พร้อมยกฐานะงานบริการข้างหลังวิธีขายเพื่อเพิ่มความสบายแล้วก็มั่นอกมั่นใจให้กับลูกค้ารองรับไลฟ์สไตล์แบบ New Normal

ภาพรวมธุรกิจยานยนต์รวมทั้งการเคลื่อนที่ของฮอนด้าในตอนเหตุการณ์วัววิด-19

ผลพวงจากการแพร่ระบาดวัววิด-19 ทำให้สามัญชนจำต้องเปลี่ยนแปลงวิถีการใช้ชีวิตแล้วก็การทำงาน คนซื้อไม่กล้าใช้จ่าย แล้วก็ชะลอการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ ภาคธุรกิจทั่วทั้งประเทศหยุดชะงักรวมถึงธุรกิจรถยนต์ด้วย มีผลต่อยอดจำหน่ายในครึ่งปีแรก 2563 (ม.ค.-เดือนมิถุนายน 2563) ลดน้อยลงเมื่อเทียบกับตอนเดียวกันของปีให้หลัง ด้วยยอดจำหน่ายรถยนต์รวม 325,773 คัน หรือลดน้อยลง 38.7% เหมือนกับตลาดรถยนต์นั่งเฉพาะบุคคลรวม ที่มียอดจำหน่าย 141,366 คัน หรือลดน้อยลง 41.8%

ยอดการจำหน่ายรถยนต์ฮอนด้าในครึ่งแรกของปี 2563

ในตอนมีนาคมแล้วก็เดือนเมษายนที่เหตุการณ์วัววิด-19 มีการแพร่ระบาดอย่างหนัก ส่งผลเสียต่อยอดขายรถยนต์อย่างมาก แต่ว่ามีทิศทางที่ดียิ่งขึ้นด้วยยอดจำหน่ายที่เริ่มรู้สึกตัวกลับขึ้นมาตั้งแต่ตอนพ.ค. ทำให้ 6 เดือนแรกของปีนี้ Honda มียอดจำหน่ายรวม 41,326 คัน มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 29.2% ที่สามารถครอบครองยอดจำหน่ายเป็นลำดับที่หนึ่งในตลาดรถยนต์นั่งส่วนตัว แม้กระนั้นเมื่อเทียบกับตอนเดียวกันของปีให้หลัง มีอัตราลดน้อยลง 36.1% ซึ่งหากแม้จะได้รับผลพวงจากเหตุการณ์วัววิด-19 แม้กระนั้น Honda ก็ยังมีอัตราการเจริญเติบโตที่ดียิ่งกว่าตลาดรถส่วนตัวโดยรวม

สำหรับยอดจำหน่ายรถยนต์ Honda ตอน 6 เดือนแรกของปี 2563 (ม.ค.-เดือนมิถุนายน 2563) แบ่งตามเซกเมนต์ มี

กรุ๊ปรถยนต์ซึมซับคอมแพคท์ซีดาน

Honda City ยังเป็นที่นิยมมาโดยตลอดเป็นชั้น 1 ในกลุ่มนี้ ด้วยยอดจำหน่าย 16,950 คัน หรือคิดเป็น 39.3%

กรุ๊ปรถยนต์คอมแพคท์

Honda Civic และก็ Honda Civic Hatchback ยังครอบครองความเป็นหัวหน้าด้วยยอดจำหน่าย 8,656 คัน คิดเป็นส่วนแบ่งตลาด 56.7%

กรุ๊ปรถยนต์สปอร์ตสารพัดประโยชน์

ในกรุ๊ปรถยนต์สปอร์ตสารพัดประโยชน์ขนาดกึ่งกลาง Honda HR-V ครอบครองชั้น 1 มียอดจำหน่ายสะสม 3,667 คัน ด้วยส่วนแบ่งตลาด 33%

กรุ๊ปรถยนต์สปอร์ตสารพัดประโยชน์ขนาดใหญ่ Honda CR-V ครอบครองชั้น 1 มียอดจำหน่ายสะสม 1,978 คัน ด้วยส่วนแบ่งตลาด 43%

กรุ๊ปรถยนต์ครอบครัว

Honda Accord มียอดจำหน่ายสะสม 2,270 คัน ครอบครองส่วนแบ่งตลาด 45.3%

แนวทางการดำเนินธุรกิจของฮอนด้า ในปี 2563

ในขณะนี้ลูกค้านิดหน่อยที่เคยชะลอการซื้อออกไปก็เริ่มกลับมาตกลงใจซื้อผลิตภัณฑ์ เพิ่มเติมกับภาครัฐที่มีมาตรการผ่อนผันสำหรับในการควบคุมการแพร่ระบาดของวัววิด-19 ตลอดจนมีแผนสำหรับการฟื้นฟูรวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆทยอยออกมา ซึ่งฮอนด้าคาดว่าจากต้นเหตุกลุ่มนี้จะมีส่วนกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวม แล้วก็ทำให้ความปรารถนาการใช้รถส่วนตัวมากขึ้น โดยในตอนครึ่งปีข้างหลังของปี 2563 Honda ได้ปรับวิธีการการดำเนินธุรกิจใน 3 ด้าน เพื่อตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในยุคสมัยใหม่ อันมี

1) ด้านวิธีขายแล้วก็การตลาด

Honda เพิ่มความเข้มข้นด้านการตลาดออนไลน์ โดยใช้ข้อมูลมาพินิจพิจารณา (Big Data) และก็ตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น และทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการปฏิบัติงานในหลายด้าน เป็นต้นว่า

Online Channel

Honda ได้ยกฐานะแบบอย่างการจัดกิจกรรมออนไลน์ ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ที่จะตอบสนองสิ่งที่จำเป็นของลูกค้าให้ถูก ถูกต้องแม่นยำ และก็มีคุณภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

New Normal Auto Show

Honda ได้ปรับแบบการจัดแสดงในงานมหกรรมแสดงนิทรรศการยานยนต์ต่างๆโดยยึดแนวความคิด Less is More เป็นการปรับลดองค์ประกอบ เปิดพื้นที่บูทให้กว้าง ย้ำระยะห่างอย่างเหมาะควร เพื่อลูกค้าดูรถยนต์ได้อย่างมั่นอกมั่นใจ แล้วก็ได้มีการเสนอแนะ Webchat เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นช่องทางสำหรับสื่อสารออนไลน์ รวมทั้งเสวนาระหว่างลูกค้ากับที่ปรึกษาวิธีขายจากโชว์รูม Honda ทั้งประเทศ อีกทั้งมี 360 Experience ให้ลูกค้าที่แม้ว่าจะมิได้มาเดินดูงานด้วยตัวเอง ก็สามารถรับดูบรรยากาศบูธ วิดีโอชี้แนะสินค้าโดยฮอนด้าเลดี้ ไปจนกระทั่งการรับข้อเสนอต่างๆซึ่งเป็นข้อเสนอแนะเดียวกันกับที่งาน

Online Training

เปลี่ยนแปลงแบบแนวทางการฝึกหัด ด้านการเรียนในห้องอบรมเป็นการเรียนในแบบออนไลน์ รวมทั้งการสอนผ่านระยะไกล (Live Training Class) เพื่อปรับปรุงเจ้าหน้าที่อีกทั้งของ Honda แล้วก็ผู้แทนจำหน่ายให้พร้อมบริการลูกค้า

ได้อย่างเต็มสมรรถนะ

2) ด้านการบริการข้างหลังวิธีขาย

พร้อมสร้างค่าของงานบริการแบบใหม่ เพื่อลูกค้ามีความรู้สึกว่าการดูแลรถยนต์ Honda เป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็น แล้วก็สามารถเลือกรับบริการได้ในแบบอย่างที่อยาก โดยได้ปรับกลอุบายเพื่อตอบปัญหาไลฟ์สไตล์รวมทั้งการใช้ชีวิตของลูกค้าแบบ New Normal มากขึ้น โดยการเพิ่มสมรรถนะในงานด้านต่างๆดังต่อไปนี้

Online Booking สนับสนุนระบบการจองคิวออนไลน์ เพื่อเพิ่มความสบายให้กับลูกค้า

Super Fast Tech ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการบริการให้เร็วเพิ่มขึ้น

Roadside Assistance บริการช่วยเหลือเร่งด่วนนอกสถานที่ 1 วัน โดยช่างที่มีความเชี่ยวชาญงานจากศูนย์บริการ

นอกเหนือจากนี้ Honda ยังได้ร่วมกับตัวแทนจำหน่ายนำร่องเพื่อนำเสนอบริการรูปแบบใหม่ ที่จะอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ตอบรับการใช้ชีวิตแบบ New Normal ยกตัวอย่างเช่น

Drop & Go Services สำหรับลูกค้าที่ไม่อยากคอยรับบริการที่ศูนย์บริการ เพียงแค่นัดแนะและก็รับรองงานบริการล่วงหน้า เมื่อถึงวันนัดหมายก็สามารถนำรถยนต์มาหยุดรวมทั้งฝากกุญแจในจุดบริการได้เลย รวมทั้งสามารถจ่ายเงินผ่านหนทางออนไลน์ (e-Payment) ได้อีกด้วย

Home Services บริการอำนวยความสะดวกสำหรับในการดูแลรถยนต์ (บางรายการ) ถึงที่หน้าบ้าน

3) ด้าน Digital Transformation

สร้างฐานรากที่เข้มแข็งของทั้งยังหน่วยงาน โดยนำดิจิทัล เทคโนโลยีมาใช้ เพื่อสนับสนุนสมรรถนะสำหรับการชิงชัยในตลาด แล้วก็เพื่อมอบประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับลูกค้า ซึ่งในสมัยที่มีการแข่งขันกันรุนแรง Digital Transformation มีส่วนสำคัญสำหรับในการสร้างประสิทธิภาพสำหรับการชิงชัย ฮอนด้าได้เน้นย้ำการผลิตเบื้องต้นทางด้านดิจิทัลทุกส่วนงาน มุ่งยกฐานะความสามารถของบุคลากรทางด้านดิจิทัล มีการเชื่อมโยงข้อมูล พร้อมที่จะนำไปพินิจพิจารณาร่วมกับการศึกษาเล่าเรียนพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อการพัฒนาแบบการนำเสนอสินค้า การบริการ และก็การติดต่อสื่อสารทางการตลาด ไปสู่สิ่งที่ลูกค้ามุ่งหวังได้อย่างมีคุณภาพสูงสุด

Honda ได้เริ่ม Blockchain Innovative Technology (BIT) อีกหนึ่งโปรเจกต์สำคัญ ที่เริ่มขึ้นเพื่อรองรับ Big Data รวมทั้งความเคลื่อนไหวด้านเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างเร็ว โดยก่อตั้งฝูงชนแบบใหม่ขึ้นมา เพื่อทดสอบการทำงานแบบไม่มีรอยต่อในแต่ละเจเนอเรชัน ในตอนแรกจะเริ่มใช้กับกิจกรรมเพื่อสังคมของบริษัทฯ (CSR) เพื่อกระตุ้นให้บุคลากรทำกิจกรรมเพื่อสังคม ด้วยการบันทึกการทำสิ่งที่ดีงามผ่าน Time Banking ซึ่งโมเดลดังกล่าวมาแล้วข้างต้นจะนำไปปรับใช้กับงานในส่วนอื่นๆของ Honda ถัดไปในอนาคต คาสิโน sa

  • Love
  • Save
    Add a blog to Bloglovin’
    Enter the full blog address (e.g. https://www.fashionsquad.com)
    We're working on your request. This will take just a minute...