Thom Joblnw

5 ตำแหน่งงานยอดนิยมประจำออฟฟิศ

สำหรับคนที่กำลังมองหาลู่ทางในการสมัครงานต่างๆ และอาจจะยังไม่น่ใจนักว่าตัวเองจะทำงานอะไรดี วันนี้ผมมีข้อมูลดีๆมาฝากกัน เผื่อจะทำให้การตัดสินใจเลือกสมัครตำแหน่งงานได้ง่ายขึ้นครับ จากการสำรวจตำแหน่งงานยอดนิยมประจำออฟฟิศจากบริษัทจัดหางานชื่อดังจากอเมริกา Adecco ได้ผลตอบรับมาว่าตำแหน่งงานเหล่านี้คือตำแหน่งงานยอดนิยมที่ผู้สมัครงานต่างสนใจสมัครงานกันครับ

1. พนักงานบัญชี

มีหลากหลายหน้าที่ด้วยกันตามแต่ละตำแหน่งและบริษัท งานในสายงานบัญชีนี้จะขึ้นอยู่กับ Job Description เป็นหลัก ซึ่งต้องดูดีๆตอน สมัครงานตำแหน่งบัญชี หรือถ้าในเว็บสมัครงานลงข้อมูลเอาไว้ไม่ครบก็สามารถสอบถามอย่างละเอียดตั้งแต่ในขั้นตอนสัมภาษณ์งานแล้วว่าจะได้ทำอะไรบ้าง แต่ส่วนมากก็จะได้ทำงานตามนี้ครับ:

บัญชีลูกหนี้ เจ้าหนี้ ออกใบแจ้งหนี้, บันทึกลูกหนี้, วางบิล, จัดการเรื่องรับเช็คจากลูกค้า, บันทึกตัดลูกหนี้, ทำรายงานสรุปอายุลูกหนี้, ทำรายงานสรุปลูกหนี้คงค้าง, ทำรายงานเช็ครับล่วงหน้า เป็นต้น

บัญชีภาษี ก็จะได้ทำการบัญชีเน้นไปที่ภาษีและการทำงานร่วมกันกับกรรมสรรพากร เพื่อยื่นแบบภาษีไม่ว่าจะเป็น ภงด. ต่างๆ จนรวมไปถึงภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT นั่นเอง

บัญชีทรัพย์สิน ก็จะได้ดูแลทรัพย์สินต่างๆของบริษัท ไม่ว่าจะเป้นออฟฟิศ ที่ดิน รถประจำตำแหน่งของผู้บริหารต่างๆ คำนวนค่าเสื่อมราคา ทำรายงานบัญชีทรัพย์สิน เป็นต้น

2. พนักงานธุรการ

ส่วนใหญ่แล้วงานธุรการจะเป็นงานเกี่ยวกับเอกสาร ติดต่อ งานประสานงานทั้งภายในและภายนอก เอาจริงๆคือทำแทบจะครอบจักรวาลเลยครับ ถ้าเทียบกันจริงๆ งานธุรการก็เหมือน "เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว" หรือเรียกว่าเป็ดดีๆนั่นเอง บางคนอาจจะมีคำถามว่า งานธุรการยากไหม ไม่เคยทำมาก่อนจะทำได้หรือเปล่า ตอบได้เลยครับว่างานธุรการ อย่างน้อยๆถ้าใช้คอมพิวเตอร์เป็น เปิด word excel powerpoint ได้ ส่งเมล์ได้ อ่านเขียนได้ ก็สามารถทำได้แล้วครับ ไม่ยากจนเกินไปนัก

แต่ถ้าหากว่าคุณจะ สมัครงานธุรการ ก็ต้องดูให้ดีก่อนว่าตำแหน่งนั้นต้องการประสบการณ์หรือไม่ โดยส่วนใหญ่แล้วงานธุรการก็จะไม่ได้ต้องการประสบการณ์อะไร เพราะว่าสามารถสอนกันได้ ธุรการรุ่นพี่สามารถสอนงานให้ได้ตลอดเวลา และส่วนมากการทำงานธุรการจะทำกันเป็นทีม ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องที่จะทำไม่ได้ หรือเครียดไปเลยครับ ทำได้แน่นอน

3. พนักงานการตลาด

งานการตลาดเป็นอีกตำแหน่งงานที่มี ผู้สมัครงานสนใจ สมัครงานการตลาด เยอะมาก และบริษัทก็รับพนักงานเยอะมากเช่นกัน รับเรื่อยๆ รับทั้งปี รับกันแทบจะทุกบริษัทเลยด้วย เพราะว่าการตลาดที่ดีจะส่งผลให้บริษัทสามารถขายสินค้าได้มากขึ้นนั่นเอง หลายๆคนอาจจะสับสนระหว่างงานการตลาดกับเซลส์ หลายบริษัทก็ผสมทั้งเซลส์และพนักงานการตลาดให้อยู่ในหน่วยงานเดียวกัน แต่จริงๆแล้วทั้งสองงานนี้ถึงแม้ว่ามองผิวเผินจะทำสิ่งเดียวกัน แต่จริงๆแล้วเนื้องานที่ทำนั้นจะแตกต่างกันพอตัวอยู่

งานการตลาดส่วนมากแล้วจะมีการวิจัยและพัฒนา ออกแบบสินค้า และบรรจุภัณฑ์ จัดหาช่องทางขาย กำหนดราคาขาย ทำกิจกรรมส่งเสริมกายขาย โฆษณา จัดแคมเปญ อีเว้นท์ต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วงานการตลาดจะได้คุยกับลูกค้าตรงๆอยู่บ้าง แต่ไม่มากเท่าเซลส์นั่นเอง ถ้าคุณชอบงานนั่งโต๊ะที่แทบไม่ต้องคุยกับใครเท่าไหร่ก็สามารถทำงานในส่วนของการวางแผนการตลาดได้

4. พนักงานบริการลูกค้า

งานบริการลูกค้าอาจจะถือได้ว่าเป็นตำแหน่งงานที่มีการเปิดรับสมัครมากที่สุดในทุกตำแหน่งงานเลยทีเดียว เพราะว่าทุกบริษัทเองก็จะต้องมีการบริการลูกค้าอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นในขณะขายสินค้า หรือบริการหลังการขาย หากคุณจะ สมัครงานบริการ คุณจะต้องมีความฉลาดทางอารมณ์ในระดับนึง เนื่องจากว่างานบริการจะต้องเจอลูกค้าหลายพ่อพันแม่ คุณจะมีสิทธิ์ได้เจอลูกค้าขี้วีน ด่าในเรื่องที่ไม่เมคเซนส์ หรือลูกค้างี่เง่าอยู่บ่อยๆ ถ้าคุณเป็นคนที่หัวร้อนง่าย คุณก็ไม่เหมาะจะทำงานด้านบริการแน่นอน ขอแนะนำให้หางานอื่นดีกว่าครับ แต่สำหรับคนที่ใจเย็นและสามารถเอาชนะตนเองได้ สามารถควบคุมตัวเองได้ในสถานการณ์ที่กดดัน คุณจะเหมาะกับการทำงานบริการมากครับ

5. เซลส์ และพนักงานสนับสนุนการขาย

เซลส์และพนักงานขาย นับเป็นตำแหน่งงานที่เพื่อนๆทุกๆคนในออฟฟิศจะต้องอิจฉา เนื่องจากว่าตำแหน่งเซลส์นั้นมักจะได้กินฟรี อยู่หรู ไปล่องเรือยอร์ช ตีกอล์ฟในเวลางาน มาสายก็ได้ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศก็ได้ เสมอๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วพนักงานขายก็ไม่ได้ชอบในเรื่องหรูหราฟุ่มเฟือยที่พวกเขาได้ใช้บ่อยๆไปซะทุกคน แต่ที่ต้องไปล่องเรือยอร์ชก็เพราะว่าลูกค้ารายใหญ่อยู่ที่นั่น และต้องออกไปทำกิจกรรมร่วมกับลูกค้าเพื่อปิดการขายนั่นเอง ผู้ที่สมัครงานเซลส์ จะมีทักษะช่างสังเกตุคน และชอบคุยกับคนเพื่อค้นพบปัญหาและเสนอทางออก ด้วยการซื้อสินค้าของบริษัทที่ขายอยู่ ถือเป็นอีกตำแหน่งงานที่มีคนสนใจมากมายนั่นเอง

บลอกโพสต์ถัดไป

เมื่อกูเกิ้ลเริ่มบุญชู

ตั้งใจบลอกที่ bloglovin'

ไม่มีใบผ่านทหาร ทำงานอะไรได้บ้าง

  • Love
  • Save
    1 love
    Add a blog to Bloglovin’
    Enter the full blog address (e.g. https://www.fashionsquad.com)
    We're working on your request. This will take just a minute...